Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2011

Những Phím Tắt Hay Trong Windows

1. Phím Windows + L
Khi bạn đang làm việc trên máy tính ở nơi công cộng và cần phải rời máy trong giây lát thì tổ hợp phím này sẽ giúp bạn nhanh chóng chuyển máy của bạn về cửa sổ đăng nhập của Windows, nơi mà bạn phải đánh lại mật khẩu mới có thể đăng nhập và tiếp tục làm việc.


2. Shift + Delete
Đây có lẽ không phải là tổ hợp phím quá mới vì ngày nay nó được dùng tương đối thường xuyên. Là tổ hợp phím giúp bạn xóa một tập tin mà không lưu lại ở thùng rác của máy tính. Nhưng cũng nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng nó vì bạn sẽ không dễ dàng lấy lại những file đã lỡ xóa như khi xóa bằng phím delete thông thường.

3. Phím Windows + Tab
Với những bạn sử dụng hệ điều hành Windows từ bản Vista trở đi các bạn sẽ được sử hữu cách chuyển cửa sổ bằng bàn phím mới với phong cách 3D cực hấp dẫn. tổ hợp phím này có lẽ là sự thay thế hoàn hảo cho combo Alt + Tab cũ kĩ của các phiên bản trước.

4. Shift + Ctrl + N
Windows 7 có nhiều sự bổ xung nho nhỏ cho các thao tác người dùng trong Windows Explorer đối với các hệ điều hành cũ. Một trong số đó phải kể để phím tắt tạo thư mục nhanh. Thay vì phải Click chuột phải vào vùng trống trên vị trí định tạo thư mục mới rồi chọn đến New > Folder để tạo thư mục thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phí Ctrl + Shift + N. Một thư mục mới sẽ được tạo ngay tại nơi bạn đang xem với phần tên được bôi đen sẵn và bạn chỉ việc đặt tên cho thư mục này.

5. Windows + M
Nếu bạn đang phải làm việc với quá nhiều chương trình cùng lúc, và lúc nào đó bạn chợt thấy màn hình của mình thật quá bừa bộn thì tổ hợp phím Windows + M thực sự là thứ hữu ích. Tổ hợp phím này sẽ nhanh chóng đẩy tất cả các cửa sổ đang hoạt động trên màn hình về chế độ Minimize và nằm gọn trên thanh Taskbar. Khi muốn mở lại các cửa sổ vừa làm lặn mất bạn chỉ cần bấm lại tổ hợp phím Windows + Shift + M.

6. Windows + Spacebar (nút cách chữ)
Nếu bạn chỉ muốn nhìn qua màn hình Desktop hiện tại của mình 1 chút thì tổ hợp phím Windows + Spacebar thực sự hữu ích. Khi nhấn tổ hợp phím này (vẫn giữ phím Windows sau khi bấm Spacebar) bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ màn hình nền của mình cho tới khi bạn nhả phím Windows trong tổ hợp phím ra thì mọi thứ là trở về trạng thái ban đầu. Tổ hợp phím này có tác dụng giống như khi bạn di chuột vào nút Show Desktop ở cạnh đồng hồ trong Windows 7 vậy.

7. Windows + Shift + phím mũi tên sang trái hoặc sang phải
Tổ hợp phím này tỏ ra hữu ích đối với những máy tính sử dụng 2 màn hình. Khi bấm tổ hợp phím Windows + Shift + phím mũi tên sang trái bạn sẽ nhanh chóng chuyển một cửa sổ đang hoạt đông từ màn hình bên phải sang màn hình phía bên trái và tác dụng ngược lại khi nhấn cùng phím mũi tên sang phải.

8. Windows + 1, 2, 3, 4 ...
Windows 7 được Microsoft cung cấp 1 tính năng tương đối thú vị đó là khả năng ghim 1 ứng dụng lên thanh Taskbar để có thể mở chúng nhanh chóng. Và để mở các ứng dụng này nhanh hơn, các bạn có thể bấm phím Windows kèm với số thứ tự của chương trình được đính trên Taskbar. Số thứ tự sẽ được tính từ trái sang phải với ứng dụng gần nút Start nhất sẽ là số 1 và kế đến là số 2, số 3...

9. Windows + T
Nếu như sử dụng phím Windows cùng với những phím số sẽ giúp bạn mở nhanh các ứng dụng được ghim trên Taskbar, thì bạn sẽ phải làm sao để mở những ứng dụng đã được mở trước đó ? Chỉ cần nhấn tổ hợp phím WIndows + T là bạn có thể chuyển đến vị trí ứng dụng đang mở đầu tiên trên Taskbar, tiếp tục nhấn tổ hợp phím này 1 lần nữa để chuyển sang ứng dụng đang mở thứ 2, thứ 3...

10. Windows + Phím dấu cộng (hoặc trừ)Nếu mắt bạn hơi kém hoặc do màn hình máy tính để quá xa so với vị trí ngồi của bạn khiến bạn phải nheo mắt mỗi khi muốn nhìn những dòng chữ nhỏ trên màn hình. Thì với tổ hợp phím này bạn sẽ dễ dàng đọc được nhứng dòng chữ nhỏ bé đó mà không cần phải với người lại gần màn hình hay nheo mắt nữa. Khi sử dụng tổ hợp phím Windows + phím dấu cộng thì Windows sẽ phóng to màn hình vào vị trí con trỏ chuột đang chỉ, bấm thêm lần nữa để phóng to hơn nữa. Ngược lại, để thủ nhỏ bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + phím dấu trừ và cũng nhấn nhiều lần để thu nhỏ hơn.

Hy vọng rằng với 10 thủ thuật dưới đây các bạn sẽ dễ dàng sử dụng cỗ máy tính của mình hơn trước một chút.

Thêm Một Vài Phím Khác có lẽ bạn đã biết
Phím tắt (shortcut) là những tổ hợp phím mà người dùng thao tác trên bàn phím để truy xuất đến những chức năng hay các tiến trình xử lý mà nhà sản xuất thiết lập cho chương trình, phần mềm của mình. Với phím tắt, người dùng có thể thực hiện công việc cần làm nhanh chóng hơn so với việc sử dụng chuột, ví dụ sử dụng phím tắt trong đồ họa với Photoshop hay đơn thuần là trong Windows.
Sau đây là một số phím tắt trong một vài chương trình được sử dụng thông thường với Windows XP:
Phím tắt Windows:
Ctrl + C: sao chép dữ liệu
Ctrl + X: sao chép và cắt luôn dữ liệu được sao chép đến nơi khác
Ctrl + V: dán dữ liệu đã được sao chép
Ctrl + A: chọn tất cả
Ctrl + Z: khôi phục lại thao tác trước đó (Undo)
Shift + Delete: Xóa “sạch” dữ liệu, không đưa vào Recycle Bin. Lưu ý với thao tác xóa này bạn sẽ không khôi phục lại được dữ liệu từ trong Recycle Bin hoặc phải nhờ đến các chương trình của các hãng thứ ba.
Alt + Enter: Xem thuộc tính của đối tượng được chọn
Alt + F4: Đóng đối tượng hoặc chương trình hiện hành
Alt + Spacebar: Mở thực đơn phím tắt cho cửa sổ hiện hành
Alt + Tab: chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ đang được mở
Alt + Esc: chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ theo thứ tự mà các đối tượng đó được mở
Ctrl + Shift + Esc: Mở Windows Task Manager
Windows Logo + D: hiển thị desktop
Windows Logo + M: thu nhỏ tất cả cửa sổ
Windows Logo + Shift + M: khôi phục lại tất cả cửa sổ
Windows Logo + E: mở My Computer
Windows Logo + F: Tìm kiếm 1 tập tin hay thư mục
Ctrl + Windows Logo + F: tìm kiếm máy tính khác trong mạng
Windows Logo + R: Mở hộp thoại Run
Windows Logo + U: Mở trình Utility Manager
Trình nghe nhạc Winamp:
V : dừng
Shift + V: dừng với hiệu ứng FadeOut
C: Tạm dừng và tiếp tục
B: Track kế tiếp
Z: Track trước đó
J: Tìm bài
Control + Shift + 1: Sắp xếp playlist theo tiêu đề
Control + Shift + 2: Sắp xếp playlist theo tên tập tin
Control + Shift + 3: Sắp xếp playlist theo đường dẫn và tên
Trình tin nhắn (IM) Yahoo Messenger:
Alt + A: Mở phần quản lý tài khỏan trên trang web
Alt + C: hiển thị danh sách gọi
Alt + D: Xem và hiệu chỉnh phần thông tin liên hệ (Contact Details)
Ctrl + Shift + L: Ngừng cuộc gọi
Alt + R: Giữ và tiếp tục cuộc gọi
Alt + L: gọi PC/Gọi lại
Alt + M: tắt/mở âm thanh
Alt + S: sao lưu vào sổ địa chỉ
Ctrl +M: gởi một tin nhắn IM
Ctrl + T: Gởi một tin nhắn văn bản
Ctrl + Y: Email
Ctrl + K: gọi một số phone
Ctrl + N: bắt đầu một cuộc đàm thoại
Ctrl + F: chỉ hiển thị danh sách bạn bè đang trực tuyến
Windows Media Player
Alt +F: Hiển thị trình đơn File
Ctrl + P: Chơi/ngưng một tập tin
Ctrl + S: ngưng playback
Ctrl + Shift + C: tắt/mở phụ đề
Ctrl + Shift +G: chơi với tốc độ nhanh hơn tốc độ bình thường
Ctrl + Shift +S: chơi với tốc độ chậm hơn tốc độ bình thường
Ctrl + T: chơi lại playlist
Ctrl + F: chơi track kế tiếp
Ctrl +M: hiển thị thanh công cụ ở chế độ Full
Ctrl + N: tạo một playlist mới.
Hầu hết các chương trình phần mềm đều có phím tắt để sử dụng và thao tác nhanh hơn. Do đó, bạn có thể tìm trong phần trợ giúp (Help) hay phần tài liệu hướng dẫn đi kèm phần mềm chi tiết về các phím tắt. Nhiều phần mềm còn cho phép bạn đặt phím tắt thích hợp tùy ý.
(St)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BACK TO TOP